General / เคล็ดลับน่ารู้

ประโยชน์ของผ้าม่าน

ประโยชน์ของผ้าม่าน ในหลาย ๆ ความคิดของแต่ละบุคคลแล้วนั้น ผ้าม่านคงไม่มีความจำเป็นเท่าไร แต่ทว่าความจริงแล้ว ผ้าม่านยังแฝงคุณประโยชน์ที่ถูกมองข้ามไว้ นอกเหนือจากหน้าที่การกรองกั้นแสงสว่างที่ส่องกระทบภายในห้อง หรือเพื่อนความเป็นส่วนตัว

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว… ประโยชน์หลักของผ้าม่าน คือ

1.ใช้ควบคุมแสงในเวลากลางวัน
ทำหน้าที่เป็นเครื่องปรับแสงภายในห้อง ช่วยลดความสว่างจ้าของแสงแดดที่สาดเข้ามาในห้อง เป็นเครื่องควบคุมแสงภายในห้องให้สว่าง หรือ มืดสลัวตามต้องการ และยังช่วยป้องกันการซีดจางของเครื่องตกแต่งภายในห้อง อันเกิดจากการเลียสีของแดดด้วย

2.ให้ความเป็นส่วนตัว
ในกรณีที่บ้านอยู่ใกล้กันมาก เพื่อบังสายตาจากบุคคลภายนอก นอกจากนั้น อาจใช้เป็นม่านเพื่อแบ่งกั้นห้องใหญ่เป็น 2 ห้องเล็กโดยไม่ต้องใช้ ฝาผนัง หรือ ร้านตัดเสื้อใช้ประโยชน์จากม่านกันเป็นห้องลองเสื้อของลูกค้า

3.ช่วยป้องกันฝุ่นละออง
แม้ว่าจะกันไม่ได้เต็มที่ แต่ก็ช่วยได้สำหรับบ้านที่อยู่ใกล้ถนน ม่านจะทำหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นละอองได้พอสมควร

4.ช่วยกำหนดมุมมอง
สำหรับบ้านที่มีหน้าต่างมาก หลายด้าน วิวภายนอกบ้านที่ น่ามองและไม่น่ามอง ม่านจะทำหน้าที่เป็นเครื่องบังสายตาได้

5.ช่วยเก็บเสียง
ม่านช่วยแก้ปัญหาเบื้องต้นให้กับห้องที่ต้องการความเงียบ ไม่มีเสียงสะท้อน เช่น ในห้องพักผ่อน ฟังเพลง ม่านจะช่วยกันเสียงดังจากภายใน และภายนอกห้องได้ดีพอสมควร

6.ช่วยในการตกแต่งบ้าน
เป็นประการสุดท้ายที่มองเห็นประโยชน์ได้อย่างชัดเจนที่สุด บ้านที่มีแต่ผนังปูนสีเรียบ ๆ จะให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง ม่านจะช่วยทำให้ดูนุ่มนวลขึ้น ท่านสามารถเลือกใช้ม่านรับแสงแนวตั้งที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับการใช้งาน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.hometophit.com

หน้าต่างบานเล็ก...อยากใหญ่

หน้าต่างเป็นองค์ประกอบของบ้านที่ช่วยให้เรามองเห็นบรรยากาศภายนอก แต่บางครั้งแสงแดดที่ส่องเข้ามาก็ทำให้เรารู้สึกไม่สบายสักเท่าไร หรือบางทีเราก็ต้องการความเป็นส่วนตัวบ้าง ฉะนั้น เราจึงมีตัวช่วยที่เรียกว่า “ม่าน” แม้หน้าต่างในแต่ละส่วนของบ้านจะมีข้อจำกัดต่างกันไป เราก็มีวิธีติดม่านให้ดูสวยเก๋แถมมีประโยชน์ใช้สอยลงตัวในคราวเดียวมาฝากกันถ้าคุณมี หน้าต่างบานเล็ก...อยากใหญ่ ใครที่กำลังกลุ้มใจว่าหน้าต่างที่บ้านบานเล็กเกินไป เรามีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆด้วยการติดผ้าม่านสองชั้น โดยเหนือกรอบหน้าต่างด้านบนติดราวผ้าม่านให้เลยออกนอกกรอบบานไปหน่อย จะให้ความรู้สึกว่ากว้างกว่าความเป็นจริง จากนั้นหาผ้าม่านผืนที่สองมาต่อกับชายผ้าม่านผืนแรกโดยให้ยาวจรดพื้น จะช่วยให้หน้าต่างดูยาวขึ้น แนะนำให้เลือกใช้ผ้าพลิ้วๆที่ทิ้งตัวในโทนสีอ่อนๆหรือมีลายเล็กๆจะแจ่มมาก เพราะผ้าม่านแบบนี้ช่วยเพิ่มเนื้อที่บนผนัง หากใช้ผ้าหนักที่มีลวดลายและสีแรงๆ จะทำให้ห้องดูอึดอัดและไม่สบายตา

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.baanlaesuan.com

วิธีเลือกประเภทของม่าน

ผ้าม่านและมู่ลี่ในตลาดปัจจุบันมีหลายหลากประเภท ทั้งนี้การที่เราจะเลือกม่านหรือมู่ลี่สักชิ้นมาใช้ ย่อมมีเหตุผลในการเลือก อย่างเช่น วัตถุประสงค์ของการใช้งาน หรือ งบประมาณของเรา เป็นต้น

มู่ลี่ไม้ไผ่ เหมาะกับบ้านหรืออาคารที่ต้องการบรรยากาศแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะโรงแรม หรือ รีสอร์ท ที่อยู่ริมทะเล จะนิยมนำมู่ลี่ไม้ไผ่นี้ไปใช้ในการตบแต่งห้องพัก เนื่องจากมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติสูง ทำให้ผู้พักอาศัยเกิดความกลมกลืน และผ่านคลายไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี 

มู่ลี่ไม้ เหมาะกับบ้านหรืออาคารที่ต้องการความอลังการ เนื่องจากมู่ลี่ไม้ทำมาจากไม้เนื้อแข็งจากธรรมชาติ เมื่อติดตั้งแล้วจะทำให้ห้องนั้นๆ เกิดความภูมิฐาน สวยสง่าขึ้นมาในทันที รวมถึงสามารถจะปรับแสงที่เข้ามาในห้องได้ด้วย

ผ้าม่าน ผ้าม่านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ ม่านจีบ ม่านพับ ม่านตาไก่ ม่านคอกระเช้า ฯ ซึ่งมักขี้นอยู่กับความขอบของแต่ละบุคคล รวมถึงรูปแบบบ้านหรือรูปแบบห้องนั้นๆด้วย และชนิดผ้าที่นำมาใช้ก็มีส่วนให้เกิดความหลากหลายด้วย 

ม่านม้วน เหมาะกับบ้านหรืออาคาร ที่เป็นสมัยใหม่ ลดปัญหาการสะสมของฝุ่นละออง และใช้พื้นที่ในการจับเก็บค่อนข้างน้อย สามารถใช้ได้ทั้งแบบทึบแสง กรองแสง

มู่ลี่อลูมิเนียม เป็นมู่ลี่ที่ได้รับความนิยมสูงในอาคารสำนักงาน ตลอดจนห้องทำงานในบ้าน ที่ต้องการความเรียบง่าย เน้นประโยชน์การใช้งานมาก่อน จากการดูแลรักษาที่ง่าย เนื่องจากใบทำจากอลูมิเนียม  และประโยชน์ในการใช้งานที่ให้ประสิทธิภาพในการปรับแสงของห้องเป็นอย่างดี ทำให้มู่ลี่ประเภทนี้ได้รับความนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ม่านปรับแสง เป็นม่านที่ได้รับความนิยมสูงในอาคารสำนักงาน ตลอดจนห้องทำงานในบ้าน เนื่องจากการดูแลรักษาที่ง่าย และประโยชน์ในการใช้งานที่ให้ประสิทธิภาพในการปรับแสงของห้องเป็นอย่างดี

 

ขอบคุณที่มา:http://www.oknation.net/blog/curtain

 

เพดานเตี้ย...แต่อยากสูง

สำหรับห้องที่มีเพดานไม่สูง ซ้ำร้ายหน้าต่างยังบานเล็ก ไม่เต็มผนัง แถมบานหน้าต่างยังซอยย่อยเป็นช่องๆ ทำให้ผนังดูเตี้ยลงและไม่สวยงามอีก อย่าเพิ่งปวดสมอง เพราะเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำกรอบหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน จากนั้นก็ติดผ้าม่านไบล์นแนวตั้งหรือมู่ลี่แนวตั้งที่สามารถปรับองศาได้ แค่นี้ก็ช่วยหลอกตาให้หน้าต่างดูยาวและเพดานดูสูงขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.baanlaesuan.com


Call center 0 2726 2500-4

info@siammicro.co.th